trang chủ tin tức xe Trung tâm đăng kiểm vắng vẻ, lo ngại ùn tắc dịp cuối năm

Trung tâm đăng kiểm vắng vẻ, lo ngại ùn tắc dịp cuối năm

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thời hạn ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm sẽ hết hạn vào 30/12/2023, nhu cầu đăng kiểm của các phương tiện vào dịp cuối năm dự kiến sẽ tăng cao khiến cho nhiều người lo ngại.

Nỗi lo ùn tắc đăng kiểm trở lại 

Gần tới cuối năm 2023, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2024, nhiều người dân lo ngại xe ô tô tự động gia hạn đăng kiểm sẽ hết hạn vào 30/12/2023 sẽ sớm tái diễn lại tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm.

Những lo ngại của người dân là có cơ sở bởi nếu xe ô tô không được đăng kiểm kịp thời, đồng nghĩa với việc xe ô tô sẽ không có đủ điều kiện lưu thông, không bị gián đoạn vào dịp Tết.

Trước tình hình trên, Cục đăng kiểm Việt Nam dự báo có thể tái diễn tình trạng ùn tắc đăng kiểm vào cuối năm khi nhiều xe sẽ hết thời gian giãn chu kỳ và gia hạn xe.

Trung tâm đăng kiển "ế khách" và nỗi lo ùn tắc trở lại - Ảnh 2.

Trung tâm đăng kiểm 29-02V thưa vắng phương tiện so với trước đây. Ảnh: Phạm Khải

Theo ghi nhận của Dân Việt, tại thời điểm ngày 17/11/2023, hầu hết các trạm Đăng kiểm ở trung tâm TP.Hà Nội đều thưa vắng phương tiện đến làm dịch vụ, bởi các phương tiện đã được gia hạn tự động. Cùng với đó, nhiều phương tiện đặt lịch đăng kiểm trên ứng dụng đăng kiểm TTDK.

Đây là APP đặt lịch đăng kiểm có nhiều tính năng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đặt lịch hẹn kiểm định; kiểm tra, xem và tải về Giấy xác nhận gia hạn thời hạn kiểm định dành cho các ô tô đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải thuộc diện được tự động gia hạn kiểm định; người dùng còn có thể tra cứu phạt nguội một cách dễ dàng.

Có mặt tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 2903V, số 3 đường Cầu Giấy, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, và trung tâm đăng kiểm 2927D, đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội, PV Dân Việt nhận thấy chỉ có lác đác có vài xe làm dịch vụ đăng kiểm. Do đó, thời gian đăng kiểm phương tiện cũng diễn ra rất nhanh chỉ 25 - 30 phút, chủ phương tiện không phải chờ đợi lâu.

Đáng nói hơn, tại Trung 2925D tại đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy và trung tâm đăng kiểm 29-01s tại số 454 Phạm Văn Đồng, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội, thậm chí ở khu vực kỹ thuật chỉ 1 xe đang làm dịch vụ.

Mặc dù, hiện nay vẫn chưa có diễn ra tình trạng, ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm lớn, ở khu vực nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, các chủ xe cần chủ động, để tránh gặp phải tình trạng ùn tắc dịp cuối năm, gây mất thời gian, công sức như đã từng diễn ra vào năm 2022.

Để hạn chế việc ùn tắc đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo, người dân cần chủ động đặt lịch đăng kiểm sớm để tránh ùn tắc.

Trung tâm đăng kiển "ế khách" và nỗi lo ùn tắc trở lại - Ảnh 3.

Mặc dù các Trung tâm đăng kiểm thưa vắng phương tiện, nhưng người dân vẫn lo ngại ùn tắc vào dịp cuối năm 2023. Ảnh: Khải Phạm

Sớm điều chỉnh mức giá dịch vụ đăng kiểm

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, nhằm tháo gỡ tình trạng ùn tắc phương tiện đến kiểm định vào các tháng cuối năm 2023 và trong năm 2024, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất các giải pháp phòng ngừa và đề nghị sớm điều chỉnh mức giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới đang lưu hành.

Ông An cho biết, mặc dù liên tục tổ chức các đợt đánh giá, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, đánh giá ngoài giờ vào buổi tối..) cho học viên mới, tuy nhiên, dự kiến năm 2023 cả hệ thống mới bổ sung được khoảng 300 đăng kiểm viên mới.

Đến giai đoạn từ tháng 5/2024 mới bắt đầu có thêm đăng kiểm viên mới (mỗi tháng dự kiến có thêm khoảng 50 học viên đủ điều kiện để được đánh giá công nhận) thì tính đến hết năm 2024 và sang đầu năm 2025 mới có khoảng gần 350 đăng kiểm viên mới được công nhận.

Đánh giá về hoạt động đăng kiểm, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tới năm 2026 hệ thống đăng kiểm xe cơ giới vẫn chưa thể bù đắp được số lượng đăng kiểm viên đã bị thiếu hụt trong thời gian vừa qua.

Vì vậy, "Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời chỉ đạo Sở GTVT có sự chuẩn bị, chủ động có giải pháp triển khai thực hiện", ông An thông tin.

Cũng theo ông An, để tháo gỡ khó khăn, giảm tình trạng ùn tắc đăng kiểm trong dịp cuối năm 2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đề nghị Bộ GTVT cần có văn bản báo cáo Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét đối với các Trung tâm Đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm phải tạm đình chỉ trong thời gian 3 tháng theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Nghị định số 30/2023/NĐ-CP được phép tiếp tục hoạt động kiểm định lại ngay (nếu có kết quả đánh giá đạt yêu cầu) để phục vụ nhu cầu cấp thiết của người dân và doanh nghiệp, tránh tình trạng quá tải và các thiệt hại không đáng có cho xã hội.

"Các cấp có thẩm quyền cho phép Cục Đăng kiểm chưa thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên và cho phép tiếp tục làm việc đối với các đăng kiểm viên bị Tòa án xét xử nhưng cho hưởng án treo không bị nghiêm cấm hành nghề", ông An nêu rõ.

Tại trang chủ app TTDK, chủ xe chỉ cần bấm vào tra cứu phạt nguội sẽ có link dẫn đến phần tra cứu phạt nguội của Cục Đăng kiểm, làm theo hướng dẫn để tra cứu thông tin phương tiện.

Tương tự, ứng dụng cũng cung cấp các thông tin liên quan đến cứu hộ phương tiện, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô, thậm chí có đường link liên kết với công ty bảo hiểm để giúp chủ xe dễ dàng gia hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự trực tuyến.

Mới đây, app TTDK tiếp tục bổ sung các tính năng hỗ trợ tư vấn người dùng về bảo dưỡng xe trước khi đăng kiểm (bao gồm các hạng mục cần bảo dưỡng, tiêu chuẩn đăng kiểm, garage cần trung tâm đăng kiểm); tư vấn bảo hiểm (tư vấn về các gói bảo hiểm, mức phí và điều kiện bồi thường); tư vấn hoán cải xe (tư vấn về quy trình và thủ tục hoán cải xe).

(Nguồn https://danviet.vn/trung-tam-dang-kiem-e-khach-va-noi-lo-un-tac-tro-lai-2023111715541704.htm)

xe mới về

Sai Gon Auto